Download 10 tiếng phim chất lượng 4K chỉ trong 5 phút khi thử nghiệm 5G tại Mỹ

Mạng 5G với tốc độ tải siêu nhanh có thể sẽ trở thành công nghệ truyền dữ liệu của tương lai, giúp kết nối vạn vật một cách nhanh chóng, và tại Mỹ, Verizon đã triển khai thử nghiệm 4G hồi giữa tháng 4/2019.

Chiếc điện thoại mới đắt tiền – Samsung Galaxy S10 5G trị giá tới 1.300 USD (khoảng hơn 30 triệu đồng) tại Mỹ – và mạng 5G đang hình thành vẫn gặp khó khăn trong việc đưa công nghệ không dây di động mới đến với công chúng. Nhưng sau khi chứng kiến Samsung Galaxy S10 5G đạt tốc độ cao một cách nhất quán trong các bài kiểm tra tiêu chuẩn (benchmark) và thế giới thực, nhà báo Jessica cho rằng, tương lai 5G hứa hẹn tốc độ tải về cực nhanh, tương tác thời gian thực và game trực tuyến sắc nét… không còn là ảo tưởng.

Cần biết rằng, thử nghiệm 5G hồi tháng 4 của Jessica là một câu chuyện tệ hại: mạng 5G mà Verizon trình làng tại Chicago với tốc độ được quảng cáo là 10 Gbps gặp nhiều rắc rối: Điện thoại Moto Z3 và thiết bị 5G Moto Mod (được Verizon trang bị cho khách hàng) khi đang thử nghiệm lại gần hết pin, kết quả đo trên trang SpeedTest.net cho thấy tốc độ nhanh nhưng mất đến 6 phút để tải về một file lớn mà hôm trước đó chỉ mất chưa tới 2 phút 30 giây. Cũng trong buổi chiều hôm trước, tại một thời điểm khác, Jessica chỉ mất hơn 8 giây để tải về một phim trên Netflix.

Tốc độ dữ liệu 5G được giới thiệu là một sự dịch chuyển sâu sắc trong ngành công nghiệp, hứa hẹn tốc độ tải về cực nhanh qua điện thoại, một điều có thể làm cho các tính năng thực tế tăng cường (AR) trở nên ngày càng phổ biến. Truyền tải dữ liệu siêu nhanh cũng mở đường cho các tính năng của thế hệ mạng di động kế tiếp: phẫu thuật từ xa, sự kết nối xe buýt, xe hơi và camera an ninh có thể trò chuyện với nhau trên đường giúp giảm số tai nạn và duy trì các làn xe thông thoáng. Các nhà mạng có thể xây dựng các mạng lưới 5G tin rằng họ sẽ có lợi thế trước các đối thủ về số thuê bao đăng ký mới.

Trong những miêu tả trên, điều gì là đúng với Verizon và Samsung trong thử nghiệm mới nhất và chúng có ý nghĩa gì với người tiêu dùng, họ có nên mua điện thoại 5G hay không? Dưới đây là phân tích chi tiết của Jessica.

Tốc độ dữ liệu vượt qua 1 Gbps

Chiếc Galaxy S10 5G được sử dụng để kiểm tra tốc độ đã được Samsung cài sẵn các ứng dụng Speedtest.net, Amazon Prime Video, Netflix. Phạm vi phủ sóng 5G chỉ giới hạn tại một số khu vực đã có nút mạng của Verizon, ví dụ bạn không thể dùng 5G trong nhà ở hầu hết mọi nơi, ngoại trừ cửa hàng Verizon trên đại lộ Michigan. Xung quanh khu trung tâm thì có tới 7 khu vực có sóng 5G.

So với hồi tháng 4 mạng rớt liên tục, sóng 5G lần này đã được cải thiện nhiều.

Tại mỗi điểm, Jessica thử nghiệm ít nhất hai bài kiểm tra: trên hai điện thoại Galaxy S10 5G và Galaxy S10 Plus 4G, dùng mạng Verizon và server Speedtest.net Verizon. Kết quả cho thấy tốc độ 5G ổn định trong khoảng 400 Mpbs đến hơn 1 Gpbs, đạt đỉnh cao hơn 1 Gbps tại 4 địa điểm khác nhau.

Có một lưu ý là tốc độ tải xuống đặt mức 5G nhưng tốc độ tải lên vẫn nằm trong băng tần 4G.

Những kết quả tải về siêu nhanh

Kết quả của những thử nghiệm thực tế khi tải phim, TV show và ứng dụng lớn đã thật sự cho thấy cuộc sống với 5G là như thế nào. Tại một điểm có tốc độ nhanh, thời gian tải toàn bộ các tập phim The Marvelous Mrs. Maisel Season 2 (chất lượng 4K) dài 10 tiếng từ Amazon Prime Video chỉ chưa đầy 5 phút, trong khi thời gian tải riêng tập 1 dài 54 phút bằng điện thoại 4G là 4 phút.

Tại một điểm khác, thời gian tải và cài game PUBG dung lượng 1,86 GB trên 5G là gần 2,5 phút. Đại diện Verizon cho biết dù server Google Play vẫn chưa được tối ưu hóa cho mạng 5G của họ nhưng tốc độ này vẫn khá ấn tượng.

Kết quả tải bộ phim Wine Country dài gần 2 tiếng từ Netflix trên mạng 5G chỉ mất hơn 8 giây và ở lần test thứ 2 cũng chỉ mất khoảng 10,4 giây, cải thiện nhiều hơn so với thử nghiệm hồi tháng 4 và rất ấn tượng khi so với tốc độ bình thường là 1 giờ 43 phút. Với thử nghiệm so sánh trên mạng 4G, Jessica đã bỏ cuộc bởi sau hai lần mới tải được 2 phút thì quá trình tải về thất bại.

Người phát ngôn Verizon cho biết, Amazon Prime Video và Netflix đã được tối ưu hóa cho mạng 5G của hãng này ở nhiều mức độ khác nhau (thông tin này vẫn đang được làm rõ thêm).

Những kết quả tải về trong điều kiện thực tế quả thực rất ấn tượng, bởi vì điều đó có nghĩa là, trong tình huống mạng tốt nhất, bạn có thể đạt được tốc độ tải về cực nhanh. Thực tế các thử nghiệm của Cnet được tiến hành khi trời có bão, một điều kiện thời tiết không lý tưởng và ảnh hưởng lớn đến tốc độ mạng.

Có thể thấy Verizon đã tinh chỉnh mạng lưới thành công. Trao đổi với Jessica qua điện thoại trước đợt thử nghiệm lần này, phó chủ tịch Verizon, Mike Haberman, cho biết họ kỳ vọng năng lực mạng được cải thiện, và độ phủ sóng cũng sẽ sớm tăng gấp đôi trong tháng tới. Verizon đã đặt mục tiêu cuối năm nay sẽ triển khai 5G đến 30 thị trường ở Mỹ.

Một điểm đáng chú ý khác là pin của Samsung Galaxy S10 5G từ 100% lúc 10h sáng giảm xuống còn 53% lúc 2h chiều, rồi 40% lúc 3h30 chiều. Với dung lượng pin 4.500mAh, dường như pin đã tụt quá nhanh nhưng Jessica cho rằng, chiếc điện thoại mới của Samsung đã thể hiện tốt vì cô đã để nó ở chế độ sáng cao nhất và thực hiện nhiều bài test 5G trong 5,5 giờ liên tục.

Theo phó chủ tịch Verizon, tối ưu thời lượng pin khi dùng 5G không phải là việc của Samsung mà là “một cái gì đó được thực hiện trên hạ tầng mạng” và “bạn có thể kỳ vọng (thời lượng pin khi dùng 5G) được gia tăng trong thời gian tới”.

Tốc độ 5G cao nhất đo được trên Galaxy S10 5G (Ảnh: CNET)

Những lý do làm nên sự khác biệt

Dưới đây là một số lý do vì sao thử nghiệm 5G trên Galaxy S10 5G của Samsung lần này lại cho những kết quả tốt hơn rất nhiều so với Moto Z3 của Motorola lần trước:

– Verizon đã có hơn 5 tuần tinh chỉnh mạng lưới.

– Galaxy S10 5G tích hợp modem 5G Qualcomm X50, còn Moto Z3 phải dùng thêm thiết bị Moto Mod.

– Băng thông 5G đã ổn định hơn, bằng chứng là biểu tượng 5G UWB trên điện thoại không chớp tắt nhiều.

– Verizon đã thiết lập giới hạn kỳ vọng về vị trí đứng và mức độ kỳ vọng. Ví dụ, nên đứng trong phạm vi 3 – 9m trong tầm nhìn của nút mạng 5G.

Tín hiệu mạng 5G UWB trên Galaxy S10 5G (Ảnh: CNET)

5G vẫn là một con đường dài

5G là viễn cảnh tất yếu, nhưng cái mà người dùng Mỹ đang có hiện nay chỉ là một món khai vị còn bữa tiệc chính vẫn chưa sẵn sàng vì một số vấn đề quan trọng như:

– Độ phủ sóng: Vẫn chưa đủ lớn để bạn đi nhiều nơi và chưa rõ tình hình sẽ thế nào khi có nhiều người cùng lướt sóng 5G.

– Chi phí: Giá điện thoại 5G đắt hơn hàng trăm USD, chưa kể chi phí khi dùng dịch vụ nhà mạng. (phụ phí 5G của Verizon là 10 USD mỗi tháng nhưng hiện nay đang được miễn phí)

– Bạn không thể bắt sóng ở trong nhà nếu nút mạng ở bên ngoài vì 70% tín hiệu sóng 5G của Verizon bị mất khi đi qua cửa sổ và tường.

– Chip Qualcom X50 đã lỗi thời.

– Sẽ mất nhiều năm để hiện thực hóa những lợi ích của thế hệ di động kế tiếp như phát các chương trình thể thao thời gian thực dạng VR, AR từ mọi góc độ.

Đối với người dùng Mỹ, khi tiền bạc không phải là vấn đề và sóng 5G sẵn có tại khu vực của họ thì S10 5G với màn hình lớn 6,7 inch và các tính năng chính tương tự Galaxy S10 Plus là một chọn lựa tốt. Với hầu hết chúng ta, sự kết hợp S10 5G và mạng 5G là một điểm khởi đầu cho những thứ mạnh mẽ. 5G sẽ tiến lên trong nhiều năm tới, khi các nhà mạng và nhà sản xuất điện thoại khơi thông những rào cản trên con đường này. Chúng ta phải kiên nhẫn chờ đợi một viễn cảnh tươi sáng hơn.

(Theo CNET)